วางแผนชีวิต ฟิตหุ่นเฟิร์ม แบบเมจิ อโณมา คุ๊ก
วางแผนชีวิต ฟิตหุ่นเฟิร์ม แบบเมจิ อโณมา คุ๊ก
สำหรับหนุ่มสาวที่หันมาดูแลสุขภาพร่างกายนั้น เชื่อเหลือเกินว่า ชื่อของ ‘เมจิ อโณมา คุ๊ก’ น่าจะเป็นไอดอลที่หลายๆ คนนึกถึง ด้วยการมีรูปร่างที่ฟิตแอนเฟิร์มตลอดเวลา แต่กว่าจะประสบผลสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้เธอบอกว่าล้วนผ่านการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี จากคนที่ชื่นชอบอาหาร Junk Food เป็นชีวิตจิตใจ ไม่ชอบการออกกำลังกาย มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้ที่ต้องกินยาตลอดเวลา เรื่องราวเหล่านี้ล้วนเป็นเหมือนกับดักที่ต้องก้าวผ่าน เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง POSITIF ฉบับนี้จึงมีโอกาสพูดคุยกับคุณเมจิ ในฐานะกูรูผู้คร่ำหวอดในเรื่องการดูแลสุขภาพร่างกาย ถึงการออกกำลังกาย การดูแลตัวเอง แนวคิดและไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ ที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้สดใส พร้อมจะส่งมอบสิ่งดีๆ สู่ผู้อื่นได้ทุกวัน
ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ เรียนดราม่า  เพื่อให้ชีวิตเลิกดราม่า
ก่อนหน้านี้เป็นคนชอบออกกำลังกายไหมค่ะ?
เมื่อก่อนไม่เลยค่ะ สมัยอยู่วงการเราก็เหมือนวัยรุ่นคนหนึ่ง ไม่ได้ดูแลตัวเอง ไม่ได้คิดถึงสุขภาพ เพราะเราคิดว่ายังไม่จำเป็น แต่ตัวเองมีปัญหาสุขภาพเป็นโรคภูมิแพ้ เราก็จะกินยาดักไว้ตลอด หมอก็บอกว่าให้ออกกำลังกาย ได้ยินมาตลอด แต่เราไม่สนใจ จนมาตอนที่เรารู้สึกว่าน้ำหนักเยอะเกินไป และเหนื่อยขึ้นมากทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไร เลยบอกตัวเองว่าจะลดอีกสักตั้ง วิธีลดของเมจิ คือ อดอาหาร และ ออกกำลังกายหนักๆ เมจิวิ่งวันละ 2 ชม. ตอนเช้า โคตรเหนื่อยเลย (ลากเสียงยาว) เพราะว่าไม่ได้กินอะไรเลย กว่าจะได้กินอีกทีบ่าย 2 แต่ตื่นเช้าขึ้นมาชั่งน้ำหนักก็เท่าเดิม เราคิดในใจว่าสงสัยวิ่งไม่พอ ต้องวิ่งอีก เลยเปลี่ยนมาเป็นเช้าวิ่ง 2 ชม. เย็นวิ่ง 2 ชม. เหมือนคนบ้าเลย เมจิเริ่มค้นคว้าลองผิดลองถูก ดูว่าปัญหาเกิดจากอะไร? สุดท้ายเมจิใช้เวลา 3 ปี จึงรู้ว่าทำไมร่างกายเราเผาผลาญไม่เหมือนเดิม เพราะว่าเราแก่ขึ้นนั่นเอง เมื่อเราแก่ขึ้นเมตาบอลิซึ่มก็จะต่ำลง นี่เป็นกลไกตามธรรมชาติ เราห้ามไม่ได้เลย นี่คือวงจรของชีวิต
 
แล้ว Keyword ในชีวิตของคุณเมจิคืออะไร?
เปลี่ยนความคิดแล้วชีวิตจะเปลี่ยน ถ้าเมื่อไหร่เปลี่ยนความคิดตัวเองไม่ได้ ชีวิตมันก็ จะไม่เปลี่ยน คนเราถ้าเราคิดแบบเดิมๆ ชีวิตเราก็จะอยู่วงโคจรแบบเดิมๆ เมจิไม่ได้เป็นคนที่เก่งเลิศเลอ บางทียังต้องไปขอความรู้จากคนอื่นอยู่เลย อย่าหยุดคิดที่จะเปลี่ยน ลองไปที่ๆ ตัวเองไม่คุ้นเคย เราอาจจะหลงทาง แต่จะทำให้เราค้นพบอะไรใหม่ๆ

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย คุณเมจิแนะนำอย่างไร?
หเราต้องเริ่มพัฒนาจากเล็กๆ ก่อน เมจิมักจะใช้ทฤษฎีอย่ามองที่ความสำเร็จ ตั้งเป้าหมายก่อน เอาแค่ใกล้ๆ หัวใจสำคัญที่เมจิอยากจะบอกทุกคนที่เริ่มเลยว่า ให้เริ่มวางแผนตัวเอง เพราะเราจะรู้ไลฟ์สไตล์ของตัวเองดีที่สุด แรกๆ มันอาจจะฝืน แต่ถ้าเราลองฝืนดูวันละนิดละหน่อย อย่าไปคิดที่จะเพอร์เฟ็คในทุกๆ วัน เมจิมองว่าการออกกำลังกายเป็นหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ใช่ทำเพราะอารมณ์ การออกกำลังกายมันเหนื่อย แต่อย่าหยุด เหมือนพ่อแม่เลี้ยงลูก เหนื่อยยังไงก็ต้องรับผิดชอบ

ได้นำแนวคิดเรื่องการออกกำลังกายมาปรับสู่การดำเนินชีวิตด้วยใช่ไหมค่ะ?
มากเลย ทุกวันนี้เมจิมีความอดทนสูงขึ้น ทุกวันอาทิตย์เมจิจะเป็นคนวาง Schedule ตัวเอง เราจะรู้ว่าอาทิตย์นี้เราจะต้องทำอะไรบ้าง เมจิถึงบอกว่าฝึกวินัยต้องฝึกให้ตัวเองทีละเล็ก ถ้าเราเบี้ยวตัวเองไปเรื่อยๆ เรากำลังสร้างนิสัยผลัดวันประกันพรุ่งกับตัวเอง แล้วนิสัยแบบนี้ฝึกบ่อยๆ จะมีอิทธิพลมากเลย มันจะเข้ามาเติบโตโดยอัตโนมัติ เมจิใช้เวลา 5 ปีกว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ง่าย เพราะที่ผ่านมาเมจิเป็นคนไม่มีวินัย ไม่มีระเบียบแบบแผนการใช้ชีวิต ออกกำลังกายตามอารมณ์เสมอ จนทุกวันนี้เมจิไม่เคยเบี้ยว ร่างกายเราคืออุปกรณ์ทำมาหากิน ถ้าเมื่อไหร่ที่เราป่วย เราจะไม่สามารถทำมาหากินได้ เพราะฉะนั้นเมจิจะคิดเสมอว่า ถ้าคุณคิดว่าการออกกำลังกายเป็นการยืดอายุอุปกรณ์ทำมาหากิน คุณจะรู้ว่าการออกกำลังกายไม่ใช่แค่เรื่องของหุ่นสวย แต่ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายคุณแข็งแรง

วางแผนชีวิตตัวเองจากนี้อย่างไรบ้าง?
เป้าหมายของเมจิต่อไป เมจิอยากจะให้คนไทยมีทัศนคติในการออกกำลังกายที่ดี ถูกต้อง ในชีวิตประจำวัน และที่สำคัญอาหารรอบตัวให้ศึกษา เรียนรู้ นี่คือสิ่งที่เมจิกำลังทำ เมจิจะทำไปเรื่อยๆ จนคนไทยหลายๆ คนเข้าใจการดูแลร่างกายตัวเอง ว่ามันไม่มีรูปแบบ แต่มันต้องสอดคล้องกับเวลาของตัวเอง เราต้องคิดว่าการดูแลสุขภาพร่างกายเป็นงานที่ต้องทำตลอดชีวิต ถ้าเขาคิดได้แค่นี้มันจะทำให้เขารู้สึกว่าค่อยเป็นค่อยไป มันไม่ใช่การออกกำลังกายเพื่อการแข่งขันโอลิมปิก แต่เป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี