ส่องความลับชาว ‘โอกินาวา’ ทำไมถึงอายุยืนที่สุดในโลก?

ส่องความลับชาว ‘โอกินาวา’ ทำไมถึงอายุยืนที่สุดในโลก?
ส่องความลับชาว ‘โอกินาวา’ ทำไมถึงอายุยืนที่สุดในโลก?
ในยุคปัจจุบันนี้ทุกคนทำงานหนักขึ้น สังคมเปลี่ยนแปลงจากสังคมเกษตรกรรมไปสู่สังคมอุตสาหกรรม การใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไปทั้งในแง่การใช้แรงงานในการทำงาน มาใช้สมองนั่งโต๊ะทำงาน เร่งรีบกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำในแต่ละวัน ทำให้เกิดความเครียดสะสม ไม่มีเวลาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง กินอาหารที่ง่ายๆ ไม่มีคุณภาพ ขาดการออกกำลังกายจนทำให้สุขภาพแย่ลง
วารุณี เศรษฐนรานนท์ เผยเคล็ดลับผิวสวยด้วย POSITIF
เมื่อทุกคนล้วนแต่ให้ความสำคัญไปที่ความสะดวกรวดเร็ว จนลืมใส่ใจรายละเอียดว่าชีวิตมีคุณค่ามากกว่านั้น หากไม่ดูแลรักษาตัวเองให้ดี ร่างกายก็สามารถเสื่อมได้เช่นกัน วิธีดูแลสุขภาพมีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การรู้จักเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ ให้ได้สารอาหารครบถ้วน อย่างชาวโอกินาวา ที่อาศัยอยู่บนเกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นถิ่นของผู้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก ครองแชมป์มากกว่า 20 ปี และพบว่าสุขภาพร่างกายของชาวโอกินาวามีคอเลสเตอรอลต่ำ ไม่ค่อยเป็นโรคอ้วนกับโรคหัวใจ บางคนดูเหมือนอายุมากแล้วก็ยังดูแข็งแรงสุขภาพดี ทั้งๆ ที่โอกินาวาเป็นเมืองที่มีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดมากกว่าที่ไหนๆ ในญี่ปุ่น แต่ชาวโอกินาวามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้สุขภาพดี อายุยืนยาวที่สุดในโลก POSITIF มีคำตอบ

การมีอายุยืนไม่ใช่เรื่องยากสำหรับชาวโอกินาวา เพราะวิถีการใช้ชีวิตคือปัจจัยหลักที่ทำให้มีอายุยืนยาวข้ามศตวรรษ ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของเผ่าพันธุ์หรือพันธุกรรมแต่อย่างใด คนบนเกาะนี้มีวัฒนธรรมและค่านิยมซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจเรียกว่า ‘Hara Hachi Bu’ นั่นคือการบริโภคอาหารแต่พออิ่มเพียง 80 เปอร์เซ็นต์ของขนาดกระเพาะอาหาร และยังกินอาหาร ที่ให้พลังงานต่อวันเพียง 1,500 กิโลแคลอรี่ ซึ่งอาจเป็นเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน

นอกจากนี้ประเภทของอาหารที่กินเป็นประจำคือ ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร โดยเฉพาะผักใบเขียว และธัญพืชไม่ขัดสีอย่างน้อย 7 ส่วนในการกินต่อวัน แล้วยังทำสวนผักผลไม้ไว้กินเอง การทำสวนทำให้ได้ออกกำลังกาย ได้รับแสงแดดซึ่งให้วิตามินดี ทำให้กระดูกไม่บาง ไม่หักง่าย การที่มีผักผลไม้ไว้รับประทาน ช่วยให้ได้วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ป้องกันมะเร็ง กินปลาทะเลและอาหารทะเลเป็นหลัก อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 3 และกินอาหารไขมันอิ่มตัวสูงจากนมวัวและเนื้อสัตว์สีแดงเพียงเล็กน้อย บริโภคถั่วเหลือง และอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ เต้าเจี้ยว ในปริมาณมาก เนื่องจากกินอาหารพวกเต้าหู้ ผักผลไม้ ถั่ว ซึ่งทำให้ได้รับฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้แก่ช้าลง กล้ามเนื้อมีกำลัง ไม่ลีบ ผมไม่หงอกเร็ว ผิวหนังไม่เหี่ยวเร็ว เสียงไม่แหบ ในผู้สูงอายุของชาวโอกินาวาจึงมีอาการในวัยทองต่ำ

วารุณี เศรษฐนรานนท์ เผยเคล็ดลับผิวสวยด้วย POSITIF
อีกหนึ่งนิสัยที่ชาวโอกินาวาทำคือ ทำกิจกรรมที่ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายและใช้แรงงานเป็นประจำ มีเครื่องทุ่นแรงน้อย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้านเอง ทำสวน หรือแม้แต่จับกลุ่มออกกำลังกายแบบพื้นเมือง ฝึกคาราเต้ รวมถึงการออกกำลังกายแบบมวยจีน การออกกำลังกายแบบนี้เรียกว่าการออกกำลังกายอย่างเป็นธรรมชาติช่วยให้ได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงได้ฝึกการถ่ายน้ำหนักไปยังส่วนต่างๆ ทำให้ร่างกายและการทรงตัวดี ร่างกายของคนเรานั้นถูกออกแบบมาให้ทำงาน ออกกำลังกาย ขยับเขยื้อนอยู่เสมอ ถ้าเมื่อไหร่เราหยุดขยับ ร่างกายจะค่อยๆ เสื่อมถอยลงทันที โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ซึ่งต่างจากการออกกำลังอย่างวิ่งในฟิตเนส หรือยกน้ำหนักที่จะเน้นการใช้กล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นหลัก การใช้พลังงานอย่างสมดุลก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่มีส่วนช่วยให้อายุยืนยาว และผู้หญิงร้อยละ 90 สามารถช่วยตนเองได้ในการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ร่างกายยังเคลื่อนไหวได้ดี ความจำดีมาก เป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพชีวิตสูง

ส่วนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวโอกินาวามีชีวิตที่เรียบง่าย เชื่องช้า ไม่รีบร้อน อยู่และทำงานที่บ้าน ง่ายๆ สบายๆ ไม่ค่อยมีความทะเยอทะยานอะไรมาก พึ่งพาตนเอง มีน้ำใจช่วยเหลือกัน และไม่เบียดเบียนธรรมชาติเกินความจำเป็น ทำให้เป็นคนมองโลกในแง่ดีและปราศจากความเครียด เมื่อจิตใจแข็งแกร่ง ร่างกายแข็งแรงแล้ว การมีอายุยืนยาวถึง 100 ปี จึงไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับชาวโอกินาวา ซึ่งต่างกับบุคลิกของคนทั่วไปที่มีบุคลิกแบบรีบเร่ง ชอบแข่งขัน ไม่อดทน ไม่เป็นมิตร เครียดง่าย รอนานไม่ได้ มีความทะเยอทะยานสูง เป็นบุคลิกของคนที่ก่อให้เกิดเป็นโรคหัวใจ และโรคเรื้อรังต่างๆ ได้มาก