เช็คด่วน!! 4 อาการภัยเงียบออฟฟิศซินโดรม รู้ทันป้องกันได้
เช็คด่วน!! 4 อาการภัยเงียบออฟฟิศซินโดรม รู้ทันป้องกันได้
สำหรับผู้ทำงานออฟฟิศที่มัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาทำแต่งาน นั่งอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ใช้งานสายตาหนักตลอดทั้งวัน อดหลับอดนอนเพื่อทำงานให้เสร็จ ทำให้ร่างกายต้องแบกรับภาวะความตึงเครียด เหนื่อยล้าปราศจากการผ่อนคลาย อีกทั้งท่านั่งทำงานผิดวิธี จนส่งผลให้กล้ามเนื้อต้านทานไม่ไหว โดยร่างกายจะฟ้องออกมาในรูปแบบความเจ็บปวดต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยทำให้มีความเสี่ยงที่จะทำให้เจอกับปัญหาสุขภาพมากมาย 

อาการปวดศีรษะเรื้อรัง หรือไมเกรน
หลายคนมักจะปวดหัวบริเวณขมับด้านหน้า หรือด้านหลังต้นคอขณะนั่งทำงาน ถ้าปวดครั้งแรกนั่นคือสัญญาณเตือน แต่หากนานๆ ไปก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคปวดหัวเรื้อรังได้ และอาจนำไปสู่การเป็นโรคไมเกรนตามมา
การแก้ไข: พยายามปล่อยวางไม่ทำให้ตัวเองอยู่ในภาวะเครียด หาเวลาพักสายตา เปลี่ยนอิริยาบทบ้างในระหว่างทำงานเพื่อเป็นการพักสมอง นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่อยู่ในที่อากาศร้อนเกินไป และปรึกษาแพทย์เพื่อเพิ่มฮอร์โมนบางชนิดให้ร่างกายปรับตัวได้อย่างเหมาะสม

อาการปวดหลังเมื่อยคอ
การที่นั่งเก้าอี้ทำงานทั้งวันไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชั่วโมง นั่งหลังงอ ต้องก้มๆ เงยๆ ในการพิมพ์งาน ทำให้เกิดอาการปวดต้นคอ บ่า บริเวณกล้ามเนื้อหัวไหล่ และหลังยึดตามมา ถ้าปล่อยไว้นานอาจทำให้เกิดโรคปวดหลังเรื้อรัง หรือโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังตามาได้
การแก้ไข:ปรับท่านั่งทำงานให้เหมาะสม นั่งหลังตรงชิดเก้าอี้ หยืดหยุ่นร่างกายระหว่างทำงาน โดยการบริหารเล็กๆ ลุกจากเก้าอี้เพื่อยืดเส้นยืดสายบ้าง แค่นี้ก็ช่วยให้ไหล่ผ่อนคลายได้

อาการล้าของตา
เมื่อต้องจองคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน กล้ามเนื้อตาต้องทำงานหนัก เกิดอาการล้า เมื่อยตา แสบตา ตาแห้งหรือตามองเห็นไม่ชัด แต่ถ้าเป็นหนักอาจถึงขั้นรู้สึกปวด น้ำตาไหล ปวดหัวเห็นภาพซ้อนได้
การแก้ไข: เราควรหยุดพักสายตาทุกๆ ครึ่งชั่วโมง เพื่อไม่ให้สายตาทำงานหนักเกินไป ขณะทำงานตาจะกระพริบน้อยลง จึงควรที่จะพยายามกระพริบตาเป็นระยะ เพื่อเพิ่มน้ำตาที่เคลือบผิวตา แต่การดูแลแค่นี้อาจไม่เพียงพอสำหรับการใช้สายตาที่หนักมาทุกวัน และตลอดเวลา เราควรใช้อาหารเสริมมาเป็นตัวช่วยบำรุงสายตาโดยเฉพาะ
เช็คด่วน!! 4 อาการภัยเงียบออฟฟิศซินโดรม รู้ทันป้องกันได้

แนะนำ: Flax Seed Oil Mix Blueberry Extract Lutein Zeaxanthine ที่อุดมด้วยกรดโอเมก้า 3, 6, 9 ผสานกับสารสกัดจากบลูเบอร์รี่ ลูทีน และซีแซนทิน อุดมไปด้วยสุดยอดสารแอนติออกซิแดนท์ช่วยบำรุงสายตาและระบบประสาท ช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ป้องกันเซลล์จอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ลดอาการตาแห้ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้สายตาในการทำงานรวมพลังจากธรรมชาติฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้ผิว การฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้ผิวสามารถทำได้ง่ายๆโดยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองด้วยการดื่มน้ำ สะอาดมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ

อาการนิ้วล็อก
เกิดได้บ่อยเพราะการใช้คอมพิวเตอร์ การจับเมาส์ในท่าเดิมนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาท และเส้นเอ็นจนเกิดการอักเสบ ทำให้มีอาการปวดของปลายประสาทนิ้วล็อค
การแก้ไข: เราควรบริหารนิ้วมือบ้างเมื่อมีการอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ หรือใช้สมาร์ทโฟนอย่างรู้เวลา ไม่เล่นบ่อยจนเกินสมควร

โรคฮิตที่ได้กล่าวถึงอาจดูเหมือนไม่ร้ายแรง แต่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวสำหรับทุกคน ลองหันกลับมาให้เวลาตัวเอง สำรวจความผิดปกติของร่างกาย เราจะรู้ได้ถึงสัญญาณที่ร่างกายส่งมาเตือนภัย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ไข เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ออกกำลังกาย ทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และตรวจสุขภาพประจำทุกปี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมจะต่อสู้กับงานที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างเต็มที่